แบบบันทึกการเรียนการสอน วันที่ 8 กรกฎาคม 2556
เนื้อกาหารเรียนการสอน
- เรียนเรื่อง "การจัดประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ"
- การพัฒนากระบวรการทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
กิจกรรมการเรียนการสอน
1. นักศึกษาชมวีดีโอเรื่อง "น้ำมหัศจรรย์" สามารถสรุปความรู้ได้ดังนี้
1.1สถานะของน้ำ
- ของแข็ง
- ของเหลว
- ก็าซ
2. น้ำเป็นองค์ประกอบของทุกสิ่ง
- ร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70 เปอร์เซ็นต์
- ผลไม้มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 90 เปอร์เซ็นต์
- ร่างกายสามารถขาดน้ำได้ไม่เกิน 3 วัน
- อูฐสามารถขาดน้ำได้ไม่เกิน 10 วัน
- ร่างกายของคนเราควรดื้มน้ำได้อย่างน้อย 7 แก้วต่อวัน
ความรู้เพิ่มเติม
1.แหล่งของน้ำ
น้ำเป็นสารประกอบเคมีที่มีมากที่สุดในโลก ประมาณ ¾ ของโลก
ประกอบด้วยน้ำ พื้นน้ำมีมากกว่าพื้นดิน ร่างกายมีน้ำ 50-70% ของน้ำหนักร่างกาย
อาหารที่รับประทานมีน้ำประกอบอยู่ด้วยไม่มีมากก็น้อย เช่น ก๋วยเตี๋ยวสุกมีน้ำ 76%
ข้าว 11% กระหล่ำดอก 91% แตงโม 92.2% เนื้อหมูติดมันมีน้ำ 42% ปูทะเล 80% นมวัว
88.3% ผงโกโก้มีน้ำ 3.1%
เป็นต้น
2.ประโยชน์ของน้ำ
น้ำมีความจำเป็นรองจากออกซิเจน
มนุษย์สามารุมีชีวิตอยู่ไปเป็นอาทิตย์โดยไม่รับอาหาร
แต่ความตายจะตามมาหากร่างกายไม่ได้รับน้ำเพียงไม่กี่วัน
การที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากๆ เช่น เวลาท้องเสียหรือท้องร่วงจะทำให้เกิด dehydration
ขึ้นในร่างกาย หากร่างกายสูญเสียน้ำไป 10%
จะเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงและความตายจะตามมา หากร่างกายสูญเสียน้ำไป 20%
น้ำในร่างกายช่วยในการย่อยอาหาร การขับถ่ายของเสีย การหมุนเวียนของสารในร่างกาย
ช่วยในการรักษาความเป็นกรด-ด่างและอุณหภูมิในร่างกาย
ร่างกายได้รับน้ำจากอาหารแห้งและอาหารเหลวและน้ำ
โดยได้รับทั้งจากภายนอกร่างกายและภายในร่างกาย
ขบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของสารอาหารในร่างกายจะมีน้ำเกิดขึ้นด้วย
น้ำในร่างกายจะสูญเสียไปทางเหงื่อ การหายใจ ปัสสาวะ
และอุจจาระ
คุณสมบัติของน้ำทางกายภาพ (Physical
properties)
น้ำบริสุทธิ์ไม่มีสี กลิ่น รส แข็งตัวที่ 0 oC (32 oF) และเดือดที่
100 oC (212 oF)
น้ำจะมีความหนาแน่นมากที่สุด (Maximum density) ที่ 4 oC
ความหนาแน่นจะน้อยลงเมื่ออุณหภูมิต่ำหรือสูงกว่านี้ เมื่อเวลาน้ำแข็งตัว (0 oC)
จะมีความหนาแน่นน้อยลง ทำให้น้ำแข็งลอยตัวได้และพบว่าปริมาตรเพิ่มขึ้นเกือบ 1/10
เมื่อน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง
จาก ความหนาแน่น =
น้ำหนัก
ปริมาตร
ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวนี้เองเป็นเหตุที่ทำให้ท่อน้ำแตกหรือร้าวได้
เมื่ออากาศหนาวจนน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง ได้มีการใช้ antifreeze ใส่ในหม้อน้ำรถยนต์
เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำแข็งตัวเป็นน้ำแข็ง
3.คุณสมบัติของน้ำทางเคมี
(Chemical properties)
3.1 Stability
น้ำเป็นสารประกอบที่มีความทนทานที่สุดชนิดหนึ่ง ไม่สลายตัวง่ายๆ ด้วยความร้อน
เมือน้ำถูกความร้อนที่ 100 oC ที่ความดัน 1 บรรยากาศ น้ำจะเดือดและกลายเป็นไอ
ถึงแม้ว่าไอน้ำจะถูกควมร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่านี้อีกก็จะไม่มีการสลายตัว
โมเลกุลของน้ำมีความคงทนมาก
พบว่ามีการสลายตัวของโมเลกุลของน้ำน้อยมากถึงแม้ว่าจะได้รับอุณหภูมิถึง 1,600
oC
3.2 Electrolysis น้ำจะสลายตัวได้ง่ายด้วยกระแสไฟฟ้า โดยจะเกิดการสลายตัวได้
gas hydrogen 2 ปริมาตร และ gas oxygen 1 ปริมาตร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น