วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แบบบันทึกการเรียนการสอน วันที่ 8 กรกฎาคม 2556

แบบบันทึกการเรียนการสอน วันที่ 8 กรกฎาคม 2556
เนื้อกาหารเรียนการสอน
- เรียนเรื่อง "การจัดประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ"
- การพัฒนากระบวรการทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
กิจกรรมการเรียนการสอน
     1. นักศึกษาชมวีดีโอเรื่อง "น้ำมหัศจรรย์" สามารถสรุปความรู้ได้ดังนี้
     1.1สถานะของน้ำ
     - ของแข็ง
     - ของเหลว
     - ก็าซ
     2. น้ำเป็นองค์ประกอบของทุกสิ่ง
     - ร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70 เปอร์เซ็นต์
     - ผลไม้มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 90 เปอร์เซ็นต์
     - ร่างกายสามารถขาดน้ำได้ไม่เกิน 3 วัน
     - อูฐสามารถขาดน้ำได้ไม่เกิน 10 วัน
     - ร่างกายของคนเราควรดื้มน้ำได้อย่างน้อย 7 แก้วต่อวัน
ความรู้เพิ่มเติม
     1.แหล่งของน้ำ
     น้ำเป็นสารประกอบเคมีที่มีมากที่สุดในโลก ประมาณ ¾ ของโลก ประกอบด้วยน้ำ พื้นน้ำมีมากกว่าพื้นดิน ร่างกายมีน้ำ 50-70% ของน้ำหนักร่างกาย อาหารที่รับประทานมีน้ำประกอบอยู่ด้วยไม่มีมากก็น้อย เช่น ก๋วยเตี๋ยวสุกมีน้ำ 76% ข้าว 11% กระหล่ำดอก 91% แตงโม 92.2% เนื้อหมูติดมันมีน้ำ 42% ปูทะเล 80% นมวัว 88.3% ผงโกโก้มีน้ำ 3.1% เป็นต้น
     2.ประโยชน์ของน้ำ
น้ำมีความจำเป็นรองจากออกซิเจน มนุษย์สามารุมีชีวิตอยู่ไปเป็นอาทิตย์โดยไม่รับอาหาร แต่ความตายจะตามมาหากร่างกายไม่ได้รับน้ำเพียงไม่กี่วัน การที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากๆ เช่น เวลาท้องเสียหรือท้องร่วงจะทำให้เกิด dehydration ขึ้นในร่างกาย หากร่างกายสูญเสียน้ำไป 10% จะเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงและความตายจะตามมา หากร่างกายสูญเสียน้ำไป 20% น้ำในร่างกายช่วยในการย่อยอาหาร การขับถ่ายของเสีย การหมุนเวียนของสารในร่างกาย ช่วยในการรักษาความเป็นกรด-ด่างและอุณหภูมิในร่างกาย ร่างกายได้รับน้ำจากอาหารแห้งและอาหารเหลวและน้ำ โดยได้รับทั้งจากภายนอกร่างกายและภายในร่างกาย ขบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของสารอาหารในร่างกายจะมีน้ำเกิดขึ้นด้วย น้ำในร่างกายจะสูญเสียไปทางเหงื่อ การหายใจ ปัสสาวะ และอุจจาระ
คุณสมบัติของน้ำทางกายภาพ (Physical properties)
น้ำบริสุทธิ์ไม่มีสี กลิ่น รส แข็งตัวที่ 0 oC (32 oF) และเดือดที่ 100 oC (212 oF)
น้ำจะมีความหนาแน่นมากที่สุด (Maximum density) ที่ 4 oC ความหนาแน่นจะน้อยลงเมื่ออุณหภูมิต่ำหรือสูงกว่านี้ เมื่อเวลาน้ำแข็งตัว (0 oC) จะมีความหนาแน่นน้อยลง ทำให้น้ำแข็งลอยตัวได้และพบว่าปริมาตรเพิ่มขึ้นเกือบ 1/10 เมื่อน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง
จาก ความหนาแน่น = น้ำหนัก
ปริมาตร
ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวนี้เองเป็นเหตุที่ทำให้ท่อน้ำแตกหรือร้าวได้ เมื่ออากาศหนาวจนน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง ได้มีการใช้ antifreeze ใส่ในหม้อน้ำรถยนต์ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำแข็งตัวเป็นน้ำแข็ง
     3.คุณสมบัติของน้ำทางเคมี (Chemical properties)
     3.1 Stability น้ำเป็นสารประกอบที่มีความทนทานที่สุดชนิดหนึ่ง ไม่สลายตัวง่ายๆ ด้วยความร้อน เมือน้ำถูกความร้อนที่ 100 oC ที่ความดัน 1 บรรยากาศ น้ำจะเดือดและกลายเป็นไอ ถึงแม้ว่าไอน้ำจะถูกควมร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่านี้อีกก็จะไม่มีการสลายตัว โมเลกุลของน้ำมีความคงทนมาก พบว่ามีการสลายตัวของโมเลกุลของน้ำน้อยมากถึงแม้ว่าจะได้รับอุณหภูมิถึง 1,600 oC
     3.2 Electrolysis น้ำจะสลายตัวได้ง่ายด้วยกระแสไฟฟ้า โดยจะเกิดการสลายตัวได้ gas hydrogen 2 ปริมาตร และ gas oxygen 1 ปริมาตร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น