เนื้อหาการเรียนการสอน
- เรียนเรื่อง โภชนาการอาหารที่เกมาะสมกับเด็กปฐมวัย
- การประกอบอาหารที่เหมาะสมกับการจัดกิจกรรมสำหรับเด็กปฐมวัย
กิจกรรมการเรียนการสอน
1. ทำกิจกรรมกลุ่มในการประกอบอาหาร "ข้าวผัด" โดยมีส่วนประกอบดังนี้
- อุปกรณ์เครื่องครัว
- ข้าวสวย
- ไข่
- เนื้อสัตว์
- น้ำมันพืช
- ผักชนิดต่างๆ
2. สรุปผลการดำเนินกิจกรรมที่ได้ทำในวันนี้ ซึ่งสามารถสรุปทำความเข้าใจได้ดังนี้
- ข้าวผัดมีความเหมาะสมสำหรับเด็กปฐมวัย แต่หากอยากให้เด็กได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่
ควร เติม เนื้อสัตว์ ผักชนิดต่างๆ เช่น แครอท ผักใบเขียว เป็นต้น และควรใช้เครื่องปรุงรสให้น้อย
ความรู้เพิ่มเติม
ข้าวผัดไข่
ส่วนประกอบ
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียวเจียวพอหอม ต่อยไข่ใส่
- ผัดยีให้กระจาย พอสุกใส่ข้าวผัดเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว เกลือ ผัดให้เข้ากันปิดไฟ
- ตักใส่จาน แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย ผักชีเด็ดเป็นใบ รับประทานกับแตงกวา ต้นหอม
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียวเจียวพอหอม ต่อยไข่ใส่
- ผัดยีให้กระจาย พอสุกใส่ข้าวผัดเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว เกลือ ผัดให้เข้ากันปิดไฟ
- ตักใส่จาน แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย ผักชีเด็ดเป็นใบ รับประทานกับแตงกวา ต้นหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น